Wagashi-món bánh ngọt của Nhật Bản vừa ngon lại đẹp mắt không nỡ ăn

Wagashi-món bánh ngọt của Nhật Bản vừa ngon lại đẹp mắt không nỡ ăn

Wagashi-món bánh ngọt của Nhật Bản vừa ngon lại đẹp mắt không nỡ ăn

Wagashi-món bánh ngọt của Nhật Bản vừa ngon lại đẹp mắt không nỡ ăn

Nếu Việt Nam nổi tiếng là thiên đường của các loại chè thì Nhật Bản xứng danh là vương quốc của các vị bánh. Bên cạnh hương vị ngon tuyệt, mỗi chiếc bánh xứng đáng được xem là một kiệt tác về nghệ thuật trang trí, khiến không ít du khách trầm trồ trước sự tinh tế của ẩm thực xứ sở mặt trời mọc.Đặc biệt các loại bánh ngọt wagashi đang ngày càng chiếm tình cảm của du khách Việt. Wagashi, được xem như tác phẩm nghệ thuật ẩm thực kiệt xuất của người Nhật khiến du khách đến đây rất thích thú ngắm vẻ đẹp tinh tế của nó mà không nỡ ăn.

Mỗi chiếc bánh Wagashi là một kiệt tác nghệ thuật của người Nhật
Mỗi chiếc bánh Wagashi là một kiệt tác nghệ thuật của người Nhật

Wagashi trong tiếng Hán có nghĩa là “Hòa quả Tử” – có nghĩa là vẻ đẹp của tự nhiênWagashi mô phỏng sự thay đổi của tự nhiên suốt bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mùa Xuân có hoa anh đào bay bay trong gió, mùa Hạ từng đoá cẩm tú cầu xanh mướt mát bên dòng suối, mùa Thu về với thảm lá phong đỏ rực cả góc trời, mùa Đông lạnh giá lại có hoa mận, hoa mẫu đơn xinh tươi khoe sắc. Mùa qua đi, thiên nhiên hoa lá chuyển mình. Bánh wagashi cũng vì thế mà thay đổi theo mùa, mô phỏng những gì đẹp nhất, đặc sắc nhất của mùa đó.Mỗi mùa khác nhau bột bánh được thay những màu áo khác nhau với các nguyên liệu tự có trong thiên nhiên mỗi mùa, nhưng thường là đậu đỏ. Với cách trang trí bắt mắt , tinh tế nhưng cũng rất nhẹ nhàng,wagashi có thể  là một cánh bướm nhỏ, một nụ hoa anh đào chớm hé, một chú họa mi xinh xinh,hoa tuyết,..Chính vì vẻ đẹp đó mà du khách đến đây  để có thể thưởng thức trọn vẹn chiếc bánh nhỏ  cần phải sử dụng tất cả các giác quan: nghe tên gọi mỗi loại bánh, ngắm nhìn nó, cảm nhận hương thơm tự nhiên, chạm tay vào chiếc bánh và thưởng thức hương vị. Sự kết hợp hoàn hảo đó đã tạo ra hương vị rất riêng, hương vị rất Nhật Bản.

Mỗi chiếc bánh Wagashi thay đổi theo mùa, mô phỏng những gì đẹp nhất, đặc sắc nhất.
Mỗi chiếc bánh Wagashi thay đổi theo mùa, mô phỏng những gì đẹp nhất, đặc sắc nhất.

Trong nghệ thuật wagashimochi là loại bánh cơ bản và phổ biến nhấtMochi có công thức đơn giản từ bột gạo được nấu chín, giã nhuyễn cộng với nhân đậu đỏ và thường có hình trònBột bánh mochi có nhiều màu và nhân bánh cũng hay được biến tấu với trà xanh, khoai môn, kem.

Bánh mochi nổi tiếng của Nhật Bản
Bánh mochi nổi tiếng của Nhật Bản

Xếp vị trí số 1 trong danh sách xếp hạng bánh Wagashi không ai khác chính là bánh Namagashi.Namgashi chính là quá trình người làm bánh vẽ lại những hình dáng các loài hoa cỏ đặc trưng cho 4 mùa trên nước Nhật: Như hoa đào cho mùa xuân, quýt vàng cho mùa hạ, lá phong cho mùa thuhoa mơ cho mùa đông…Cách tạo hình bánh, phối màu sắc hài hòa, thiên nhiên Nhật Bản như tái hiện trên những chiếc bánh nhỏ Namagashi vô cùng sinh động, tươi đẹp và mang đậm dấu ấn của riêng mình. Người Nhật rất chuộng dùng namagashi để đem biếu, tặngMột hộp quà namagashi điển hình thường có đủ 4 chiếc bánh tượng trưng cho 4 mùa trong năm, với ý nghĩa cầu chúc người nhận quanh năm được yên ổn, hạnh phúc.

Bánh Namagashi chính là chiếc bánh của những loài hoa Nhật Bản
Bánh Namagashi chính là chiếc bánh của những loài hoa Nhật Bản

Một loại bánh khác của wagashi là bánh higashi tương tự như bánh in Việt Nam. Đúng như tên gọi, loại Wagashi này được làm từ các loại bột khô, được đem in hình trong các khuôn. So với Namagashi tạo hình bằng tayHigashi tạo hình trong khuôn nên trông đẹp hơn, hình dạng cũng rất đa dạng, gợi tả được thiên nhiên của Nhật Bản.Wagashi có muôn màu ,vạn vẻ , các kiểu khác nhau . Hãy đến thử và trải nghiệm từng loại bánh khác nhau nhé. Một chuyến du lịch nhâm nhi một chút trà đạo thơm mát của Nhật trong tiết trời lạnh cùng với một ít bánh ngọt , tán gẫu với bạn bè , ngắm nhìn người qua lại.Cuộc sống nhàn hạ , gạt bỏ những mệt mỏi của cuộc sống. Khi về, nhớ mang theo ít bánh Wagashi-một chút hương vị Nhật về quê biếu người thân, bạn bè nhé.

Bánh Higashi là bánh in bằng bột khô nên kiểu dáng đẹp và bảo quản được lâu
Bánh Higashi là bánh in bằng bột khô nên kiểu dáng đẹp và bảo quản được lâu

Wagashi được xây dựng trên nền tảng những nguyên liệu gần gũi, quen thuộc trong đời sống Nhật Bản. Từ những điều rất giản dị như vậy, món bánh ngọt này đã thăng hoa thành một nghệ thuật rất mực trang nhã. Tính chất này phần nào phản ánh nét đẹp trong văn hóa tinh thần của xứ anh đào: đề cao cái đẹp và khéo léo biến mọi khía cạnh của đời sống thường nhật – dù là vụn vặt nhỏ bé nhất trở nên đẹp hơn, tinh tế hơn.

BTV : Tường Vy

Chia sẻ: