Thưởng thức một bát canh nấm tràm Phú Quốc nóng hổi thanh lọc cơ thể

Thưởng thức một bát canh nấm tràm Phú Quốc nóng hổi thanh lọc cơ thể

Thưởng thức một bát canh nấm tràm Phú Quốc nóng hổi thanh lọc cơ thể

Thưởng thức một bát canh nấm tràm Phú Quốc nóng hổi thanh lọc cơ thể

Du lịch đến hòn đảo ngọc Phú Quốc, chắc chắn du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều loại hải sản tươi ngon với vô số cách chế biến khác nhau. Sau những ngày nạp rất nhiều chất đạm vào , khi bạn đã thấy chán với những món ăn đó rồi thì hãy ăn một chén canh nấm tràm nóng hổi để thanh lọc cơ thể nhé. Cùng Art Travel dạo qua xem canh nấm tràm có gì nhé?

Nấm tràm Phú Quốc chỉ mọc sau những cơn mưa đầu mùa trong các rừng tràm. Lá và vỏ của cây tràm rơi rụng thành từng lớp của mùa trước đã bắt đầu biến thành lớp mùn là nơi để nấm tràm phát triển. Meo nấm được ấp ủ trong lớp mùn đất, sau loạt mưa đầu mùa, những chiếc nấm tròn nhỏ cỡ đầu ngón tay út bắt đầu vươn mình ra khỏi lớp vỏ và lá tràm bảo vệ nó từ mùa trước. Nấm tràm bắt đầu rộ dần và kéo dài khoảng hơn tháng thì hết mùa.Nấm tràm là đặc sản của Phú Quốc. Đây là loại nấm tự nhiên nên để hái được loại nấm này, người dân địa phương phải đi vào những khu đồng tràm mới tìm được.

Nấm tràm Phú Quốc có vị ngon không kém gì nấm kim châm, bào ngư hay nấm rơm.
Nấm tràm Phú Quốc có vị ngon không kém gì nấm kim châm, bào ngư hay nấm rơm.

Nấm tràm có hai loại là loại nấm tai nhỏ mọc từ cây tràm nước và loại nấm tai lớn mọc từ cây tràm bông vàng, trong đó loại nấm tai nhỏ có hương vị thơm ngon hơn. Nấm tràm có vị ngon không thua kém gì nấm kim châm, nấm bào ngư hay nấm rơm. Loại nấm này có nhiều ở Phú Quốc  và có thể làm món gà luộc xúp nấm hoặc chọn cá rựa, cá nhồng lấy thịt làm chả cá viên nấu với nấm thì phải biết… ngon tuyệt cú mèo. Rời rừng tràm, mang những bao nấm hái được, họ ghé ngang nhà của cư dân sống gần đó, chia lại vài con gà giò và sẵn mượn luôn nồi, bếp. Gà luộc vừa chín tới, cho một mớ nấm tươi mới hái đã chuẩn bị sẵn vào. Nồi nước luộc gà trở thành món xúp nấm chưa ăn đã thấy thèm. Cả đám xúm vào xé gà chấm muối ớt, nhai quên cả nói năng. Nhưng ngon nhất lại là những chén xúp nấm nóng hổi, những chiếc nấm vừa chín cho vào miệng cảm giác giòn, xốp, càng nhai càng thấy vị đắng nhân nhẩn cứ lan dầnHúp miếng nước xúp ngọt lừ mùi vị của nấm và thịt gà, lúc này vị của nấm mới thấy rõ, đắng nhưng thật thanh. Chính cái vị đắng này mà nhiều người đâm ghiền món nấm tràm. Họ ăn nấm nhưng không uống nước, để sau buổi ăn mới bày thêm bàn trà nhâm nhi như để tận hưởng thêm hương vị có một không hai của nấm tràm.

Súp nấm gà ngọt lừ, ngon tuyệt cú mèo.
Súp nấm gà ngọt lừ, ngon tuyệt cú mèo.

Nấm tràm xào với tép bạc, thịt ba chỉ, tôm, mực đều là những món ăn hấp dẫn. Ở biển đảo Phú Quốc, nếu bắt được con cá rựa hoặc cá nhồng, người dân nhất định sẽ lấy thịt làm chả cá nấu với nấm. Trước khi múc ra tô, người ta đập một vài quả trứng vịt vào. Vị đắng của nấm hòa trong vị ngọt của con cá rựa, cá nhồng và vị béo của lòng trắng lòng đỏ trứng rất lạ miệng.

Nấm tràm nấu cùng với một số hải sản ở Phú Quốc
Nấm tràm nấu cùng với một số hải sản ở Phú Quốc

Giản dị như canh nấm tràm với tôm tươi và rau tập tàng. Nếu có thêm khoai lang, tô canh càng thêm thú vị. Ngoài việc làm canh thêm bùi, khoai lang còn giải chất độc có trong nấm. Cháo nấm tràm cũng là món ngon đặc sắc. Chỉ với ít tôm tươi, thịt ba chỉ, thêm thịt bò, hành, tiêu, ớt, bạn sẽ có một nồi cháo bảo đảm ngon, cay, đổ mồ hôi vì nóng.

Nấm tràm đem đến cho người ăn một vị ngon đơn giản, mộc mạc, không quá nhiều gia vị nhưng lại cuốn hút người ăn, thanh lọc, nhẹ nhàng cơ thể. Đến Phú Quốc, nhớ ăn thử một bát canh nấm tràm nhé.Chắc chắn sẽ rất tuyệt đấy.

BTV : Tường Vy

Chia sẻ: