Những món ăn không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến Miền Bắc

Những món ăn không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến Miền Bắc

Những món ăn không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến Miền Bắc

Những món ăn không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến Miền Bắc

 
Là nơi tổ tiên định miền Bắc cư lâu đời, gắn liền với văn hiến nên dễ dàng nhận ra người miền Bắc rất cầu kỳ và chuẩn mực trong ăn uống. Mỗi món ăn đều trở thành một phần trong văn hóa, không dễ dàng thay đổi, nhất là tại Hà Nội.
Người miền Bắc chuộng các món ăn có vị thanh đạm, chú trọng vào hương vị tự nhiên của nguyên liệu và màu sắc. Họ thích thức ăn nhiều màu sắc bắt mắt để kích thích vị giác. Bên cạnh đó, các món ăn miền Bắc cũng được chế biến một cách cầu kỳ và tinh tế để làm nổi bật lên sức hấp dẫn của từng món.
Có lẽ chính quan điểm về cái ăn và phong cách  ăn đã góp phần tạo  nên những món ăn đặc sản của xứ Bắc.Cách chế biến tinh tế, gia vị  thanh nhẹ khiến cho người ăn chiêm ngưỡng, không thể vội vã và ồn ào. Hãy cùng Art Travel khám phá nhé!!

1. Phở Hà Nội


Có lẽ không ngoa khi ví Hà Nội chính là không gian văn hóa của món ăn Việt hiện đã được biết đến trên toàn cầu: Phở! phở có thể xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Nhưng, nơi mà thực khách có thể thưởng thức hương vị phở một cách tinh tế nhất, chỉ có thể là Hà Nội

Phở Hà Nội không chỉ là món ăn làm tốn nhiều giấy mực các nhà văn mà còn khiến bất kì thực khách nào cũng sẵn lòng móc hầu bao để được thưởng thức hàng ngày – chừng nào còn lưu lại trên mảnh đất văn hiến vô cùng phong phú các món ăn ngon này mà Phở là một điểm nhấn vô cùng rõ nét. 
Không ai biết chắc chắn phở Hà Nội xuất hiện từ khi nào. Chỉ biết rằng, những bậc cao niên nhất của Hà Nội, từ khi lớn lên đều đã biết đến món ẩm thực này trong đời sống và cả trong văn thơ. Và, cũng có lẽ, chưa từng có thứ đồ ăn nào được các văn nhân dành nhiều sự ưu ái đến thế trong các tác phẩm của mình. Đơn giản, bởi Phở không chỉ là món ăn tuyệt ngon với đầy đủ dinh dưỡng mà còn chứa đựng trong đó cả sự tinh tế trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội.
 Sáng sớm tinh sương, chẳng gì bằng thong thả dạo phố rồi rẽ vào hàng phở và được người bán hàng nhanh tay bưng ra một tô phở tái với thịt vừa chín mềm màu nâu hồng trên những sợi phở thái mỏng, nuột nà, trắng tinh dai dai, ròn ròn lẫn trong màu xanh của hành và húng láng và màu đỏ tươi của những lát ớt mỏng…
Phở Hà Nội
Phở Hà Nội

2. Bún chả Hà Nội


Không khó khăn để tìm ra một quán bún chả Hà Nội, dù là ở bất cứ ngõ ngách nào. Sức sống lâu bền của món ăn này đã chứng tỏ rằng, đây là một trong những tinh túy của ẩm thực Hà Thành.

Những điều gì làm nên sự hấp dẫn của bún chả Hà Nội khiến người quyền lực nhất Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama trong chuyến thăm mới đây tới Việt Nam đã dành một buổi tối trong chuỗi ngày cực kỳ bận rộn của mình để ăn thử?
Bún chả có thịt, gồm có thịt ba chỉ (ba rọi), thịt băm, tất cả được tẩm ướp đúng điệu và nướng vàng trên than củi đỏ rực.
Bún chả là món ăn quen thuộc với nhiều thế hệ người Hà Nội, từ em nhỏ tới những cụ già, từ những người từ những miền quê khác đến thăm Hà Nội, hay những du khách nước ngoài lần đầu biết đến mảnh đất ngàn năm văn hiến, họ đều tò mò muốn một lần ăn thử bún chả.
Bún chả Hà Nội
Bún chả Hà Nội

3. Bún thang


Là một món ăn lâu đời của người Hà Nội, bún thang đặc biệt từ tên gọi đến cách chế biến. Xưa kia, những người phụ nữ Hà thành đã khéo léo tận dụng những thực phẩm còn lại từ Tết Nguyên đán, kết hợp lại cho ra một món ăn “mới” vừa ngon, vừa tiết kiệm.

Bún thang Hà Nội hấp dẫn bởi sự cộng hưởng của sắc, hương, vị và cả âm thanh vui tai khi thưởng thức. Là củ cải giòn tan nghe sừn sựt quyện cùng cái dẻo mềm của giò lụa, tôm thơm ngọt dai dai khiến ai đã thưởng thức dù chỉ một lần đều nhớ mãi.

Thưởng thức bún thang như thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật có màu sắc, âm thanh và vị giác. Cũng là cách thực khách đón nhận tấm chân tình của những người nội trợ khéo léo, tỉ mỉ.

Bún thang
Bún thang

4. Bánh mỳ cay- Hải Phòng


Bánh mì cay là một trong những món ăn nổi tiếng của thành phố hoa phượng đỏ. Dù không sang chảnh nhưng món ăn đường phố này khiến người dân nơi đây và khách phương xa tới đều “mê mẩn”.

Về Hải Phòng mà không thưởng thức  thì quả là một thiếu sót lớn. Dù bánh mỳ cay giờ đây đã phổ biến hơn và dễ dàng tìm thấy tại ở các tỉnh phía Bắc, nhưng không đâu có thể ngon bằng bánh mỳ cay ở chính mảnh đất quê hương của nó. Bánh mỳ cay được coi là một trong những món đặc sản bình dân nhất của xứ Cảng, bình dân đến độ mà có thể nhiều người đến Hải Phòng sẽ bỏ quên nó, bên cạnh vô vàn những món quà vặt ngon tuyệt có giá rẻ đến giật mình.

Có lẽ, bánh mì Hải Phòng là món ăn đường phố đã góp phần làm nên phong vị của vùng đất cửa biển này. Người ta thích ăn bánh mì Hải Phòng không chỉ bởi vừa bùi vừa béo ngậy mà còn bởi sự bình dân, giản tiện như chính tính cách của những con người nơi đây. Món ăn dân dã ấy đã trở thành một phần tuổi thơ của mỗi người Hải Phòng.

Bánh mì cay Hải Phòng
Bánh mì cay Hải Phòng

>>Xem thêm: Cá hồi Sapa hãy thử và cảm nhận

5. Cốm làng vòng


Cốm Làng Vòng là một đặc sản ẩm thực của Việt Nam nói chung và là đặc sản nổi tiếng vào hang bậc nhất của Hà Nội nói riêng. Đây là một sản phẩm đặc trưng của làng Vòng (hay còn gọi là thôn Hậu) nay là phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Đặc sản “Cốm làng Vòng” có từ lâu đời được làm từ nếp cái hoa vàng, một năm có hai vụ: vụ chiêm chỉ có cốm vào tháng tư. Vì đây là trái vụ nên cốm của vụ chiêm không mấy hấp dẫn. Muốn ăn cốm ngon phải đợi đến vụ mùa, bắt đầu từ tháng bảy đến tháng mười. Khi ấy là vào mùa thu, mùa của đất trời Hà Nội.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà thứ quả mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ Việt Nam lại cùng mùa thu Hà Nội đi vào thơ ca “Hà Nội mùa thu..., mùa cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ, cốm sữa vỉa hè thơm bước chân qua...”. Cốm là thức quà riêng biệt của một đất nước. Thức quà ấy mang trong hương vị tất cả sự đảm đang, cần cù và sáng tạo của người dân làm nông nghiệp.

Cốm Làng Vòng
Cốm Làng Vòng

6. Bánh cáy Làng Nguyễn – Thái Bình


Nhắc tới Thái Bình, ngoài điểm đến chùa Keo cổ kính, đền Trần linh thiêng, du khách còn ấn tượng với nhiều món ăn ngon đậm chất quê dân dã. Và còn một điều hẳn không ai có thể quên, đó là hương vị của Bánh Cáy làng Nguyễn - một đặc sản của quê hương 5 tấn.

Miếng bánh Cáy ngon phải có độ dẻo, ngọt vừa phải, gạo nếp, lạc vừng dậy mùi. Cắn miếng bánh thấy cái lạ miệng khi trong đó có mứt bí, cơm dừa sần sật, cay cay nồng nồng của mùi vị gừng tươi, nhấp chén nước trà đăng đắng thấy hương vị hòa quyện. Bánh Cáy làng Nguyễn là kết tinh của hương đất, hương đồng và tấm lòng thảo thơm của người dân quê lúa.

Những khi trời se lạnh, trong không khí đầm ấm gia đình hay khi đồng đội, anh em, bạn bè gặp mặt, bên ấm trà xanh nồng nàn bốc khói và đĩa bánh cáy thơm cay ngon lành được xắt thành miếng, con người ta mới thấy cuộc đời tảo tần, một nắng hai sương này thật là có nhiều ý nghĩa.

Bánh cáy Làng Nguyễn
Bánh cáy Làng Nguyễn

7. Cháo Ấu Tẩu- Hà Giang


Nếu có cơ hội được đi du lịch Hà Giang, bạn sẽ phải thử qua món cháo đặc biệt này. Cháo ấu tẩu được người dân ở Hà Giang làm từ nguyên liệu là củ ấu tẩu – một loại củ có chất độc cực mạnh.

Cháo nấu xong mang sắc nâu đậm, nhìn giống bát cháo lòng của người miền xuôi, vị bùi, béo và thơm đặc biệt. Vì là vị thuốc nên đặc trưng của cháo ấu tẩu là vị đắng như tam thất. Tuy nhiên cái đắng hòa cùng miếng ấu tẩu bùi, dẻo, quyện với cái ngọt của nước xương ninh và thơm ngậy của trứng đọng lại thành hương thơm, vị ngọt ngào trong cổ, tạo cảm giác lạ miệng và hấp dẫn. 

Cháo ấu tẩu ăn kèm thịt băm, các loại rau thơm, tiêu, hay măng chua. Bên cạnh vị bùi, béo ngậy và dễ nhận ra bát cháo hơi đắng, lạ miệng. Với những du khách đi một chặng đường xa đến Hà Giang mà được ăn một bát cháo ấu tẩu sẽ thấy cơ thể sảng khoái, người khỏe khoắn trở lại, đầu óc minh mẫn, hào hứng hơn.

Cháo ấu tẩu
Cháo ấu tẩu

8. Bánh Đa Cua - món ăn gắn liền với người dân đất Cảng.


Nhắc đến thành phố cảng Hải Phòng, người ta nghĩ ngay đến những con đường rợp hoa phượng đỏ và mong muốn được thưởng thức bánh đa cua- món ăn truyền thống của thành phố cảng thân yêu này.

Có thể nói,  chỉ có ở Hải Phòng, người ta mới được thưởng thức bát bánh đa tươi, thứ bánh đa khi thả vào bát canh cua phải mềm mịn mà dẻo dai, không bở bục hay trương nhũn. Còn thứ bánh đa đã xuất đi các xứ khác là bánh đa khô, dù có bảo quản được dài lâu hơn nhưng đã ít nhiều mất đi cái vị mặn mòi của biển cả. 

Thưởng thức bánh  đa cua người ăn sẽ thấy được cả sự ngọt ngào lẫn mạnh mẽ, mềm mại nhưng không kém sự cứng rắn, quyết liệt. Bánh đa ngon từ vị, ngọt từ nước, béo ngậy từ gạch cua, thanh tao với rau thơm…chắc chắn khi ăn qua một lần sẽ nhớ mãi và tự nhủ với lòng mình nhất định sẽ quay trở lại.

Bánh đa cua
Bánh đa cua

9. Bánh cuốn Thanh Trì


Là một trong những đặc sản không thể không nhắc tới khi nói về món ngon Hà Nội, bánh cuốn Thanh Trì luôn có sức mạnh làm nao lòng những người từng thưởng thức qua.

Bánh cuốn Thanh Trì ngon đặc biệt ở độ nóng, giòn và dai của bánh, ở vị thơm của hành phi, vị chua - cay - mặn - ngọt của nước chấm; và với một chút rau thơm, rau mùi, và ba miếng chả hoặc giò bò, cùng một, hai giọt tinh dầu cà cuống vừa thơm vừa cay thì ăn quên cả no!

Vào những ngày giáp Tết trời se lạnh, được ngồi thưởng ngoạn những động tác thuần thục như múa từ đôi bàn tay khéo léo của các cô, các chị, trong hơi ấm toả ra từ bếp lửa hồng, trong không khí thân tình của vị chủ nhà hiếu khách, vừa được nhâm nhi thơm phức, còn nóng hôi hổi mới ra lò... dường như mới cảm nhận hết cái ngon, cái đậm đà của bánh cuốn Thanh Trì.

Bánh cuốn Thanh Trì
Bánh cuốn Thanh Trì

10. Chả mực Hạ Long- Quảng Ninh


Ai đã từng một lần đến với Hạ Long - Quảng Ninh, ngoài những món ăn hải sản tươi sông, chắc chắn rằng bạn sẽ được người dân nơi đây thiết đãi món chả mực nổi tiếng – đặc sản Quảng Ninh.

Món chả mực này ăn kèm với xôi trắng thơm dẻo là tuyệt vời nhất và hầu như đây là món ăn phổ biến tại các bữa tiệc được tổ chức tại Quảng Ninh. Đơn giản là vì món ăn này từ xưa đến nay đã chở thành món ăn nổi tiếng và được coi là đặc sản nơi đây, chính vì vậy tại các bữa tiệc, người ta luôn muốn thiết đãi khách những món ăn ngon nhất của quê mình.

Đến với nơi đây, thưởng thức món ăn này một lần thì bạn khó có thể nào quên được mùi vị đặc trưng này. Và không phải đi bắt cứ nơi đâu bạn cũng có thể tìm lại được hương vị ấy.  Chả mực Quảng Ninh – món ăn đặc sản vùng biển này đã vinh dự được lọt vào tóp 10 đặc sản nổi tiếng của Việt Nam trong kỷ lục Châu Á năm 2013.

Chả mực Quảng Ninh
Chả mực Quảng Ninh

Tinh túy ẩm thực miền Bắc!!

BTV: Phạm Thị Loan

 

 

 

Chia sẻ: