Mách nhỏ cho các tín đồ ăn vặt khi đến Hà thành

Mách nhỏ cho các tín đồ ăn vặt khi đến Hà thành

Mách nhỏ cho các tín đồ ăn vặt khi đến Hà thành

Mách nhỏ cho các tín đồ ăn vặt khi đến Hà thành

Đến với Hà Nội giới trẻ nhất định không thể bỏ qua những đặc sản mang đậm hương vị của thủ đô ngàn năm văn hiến, hãy thử và cảm nhân.Hãy cùng Art Travel khám phá nhé!!

1. Mùa đông- xuân


Cà phê trứng

Đây là đặc sản được rất nhiều khách nước ngoài yêu thích và tò mò bởi sự kết hợp giữa trứng đánh bông và cà phê. Loại đồ uống này được bán ở các quán cà phê Hà Nội từ những năm 1940. Người không uống được cà phê cũng có thể gọi cacao trứng - một biến thể của cà phê trứng. Thức uống này chỉ được tìm thấy ở các quán cà phê cũ như cà phê Giảng, cà phê Phố Cổ...
 

Ốc

Thời điểm cuối thu đầu đông là lúc ăn ốc ngon nhất, bởi không phải ngẫu nhiên là có thương hiệu "ốc tháng mười - người Hà Nội" vang danh xa gần. Đây là lúc ốc béo nhất trong năm. Trời se lạnh đầu mùa, nhiều người chỉ thích tạt vào quán ven đường, hít hà làn khói tỏa ra từ những nồi ốc "to đại tướng" và thưởng thức món ốc ăn cùng nước chấm chua cay mặn ngọt.
 

Cháo sườn thịt băm

Cháo sườn thịt băm khá nổi tiếng trong vài năm trở lại đây, những ai đã từng du lịch ra Hà Nội phải một lần thử mùi vị bát cháo sườn xay nhuyễn nóng hổi trong miệng. Thường thì giới trẻ ghé cháo sườn Hàng Bồ, cháo sườn chợ Đồng... để thưởng thức, thật ra cháo sườn thịt băm thì bán quanh năm, suốt mùa, thế nhưng mùa đông vẫn đắt khách hơn bao giờ hết.
 

Chuối nếp nướng

Chuối nếp nướng là một món ăn khá quen thuộc với giới trẻ Sài Gòn nhưng vừa mới du nhập vào Hà Nội, và trở thành món ăn hot trong mùa đông . Chỉ duy nhất 1 tiệm chuối nếp nướng xuất hiện ở số 1 Hàng Đường và ngày nào cũng hết hàng nhanh chóng. Mùa đông này, các bạn trẻ khi đến Hà Nội không thưởng thức được món này thì sẽ là thiếu sót lớn.
 

Bún ốc

Mùa này mà không đi ăn bún ốc thì tiếc lắm nhỉ? Bún ốc là một đặc sản ẩm thực của người Hà Nội, bất kể hàng nào bạn cũng sẽ bắt gặp gánh bún ốc nghi ngút khói. Bún ốc gì mà chỉ có ốc đầy ú ụ mà thôi, vừa béo ngậy lại vừa hấp dẫn. Bát bún ốc có nước dùng chua thanh, ốc này, chả này, thêm chút quẩy, thêm chút đậu phụ, vắt miếng chanh, thêm muỗng ớt chưng, rau sống đi kèm là hoàn chỉnh một bát.
 

 

2. Mùa thu


Cốm

Từ lâu, cốm làng Vòng đã trở thành nét quyến rũ riêng trong văn hóa ẩm thực người Hà Nội. Những gánh hàng rong của các mẹ các chị, mang theo mẻ cốm non lên phố, nhưng "gánh" cả mùa thu về. Cốm non gói trong lá sen, bán nhiều ở đường Kim Mã, Xuân Thủy… Món ngon từ cốm không chỉ tao nhã, còn in đậm dấu ấn của vùng đất nghìn năm văn hiến.
 

Sấu chín

Sấu chín là món ăn vặt kích thích vị giác của các chị em. Chẳng cần chế biến cầu kỳ, người ta chỉ cạo lớp vỏ ngoài rồi ăn sấu chín kèm muối ớt. Cầu kỳ hơn thì khía từng trái theo đường xoắn ốc rồi dầm với đường, muối ớt cho nhanh ngấm. Lựa những trái sấu chín ngon, hãy chọn quả to, hạt nhỏ mà thịt dày, màu trong veo như hổ phách.
 

Bánh gối

Bánh gối là kết hợp của vị giòn vỏ bánh, vị thơm, bổ của nhân bánh thập cẩm, ăn bánh lúc còn nóng mới ngon. Đó cũng chính là lý do khiến loại bánh này chỉ bán chạy mỗi khi trời se se lạnh.Bánh gối Hà Nội nổi tiếng nhất ở Lý Quốc Sư, Hoàng Tích Trí, Hàng Chiếu, Nguyễn Khuyến, chợ Phương Mai... với giá khoảng 10.000 đồng một chiếc.
 

3. Mùa hè


Hoa quả dầm

Những chiếc cốc thủy tinh trong veo, lấp ló màu sắc rực rỡ bắt mắt của trái cây nhiệt đới luôn tỏa ra sức hấp dẫn đặc biệt. Công thức làm hoa quả dầm rất đơn giản. Xắt miếng nhỏ các loại trái cây như xoài, táo, thanh long, mít, trộn lẫn với sữa đặc và nước cốt dừa, khi ăn dầm đều lên cùng đá xay vụn. Phố Tô Tịch, Hà Nội nổi tiếng với hàng chục tiệm hoa quả dầm thơm ngon, mùa nào cũng tấp nập đón khác
 

Kem

Nhắc đến kem Hà Nội, ai cũng nghĩ ngay đến kem Tràng Tiền. Viên kem tròn vị vani ngọt ngào béo ngậy và cây ốc quế giòn tan đã trở thành một thương hiệu của thủ đô. Không chỉ kem ốc quế, các loại kem que như kem dừa, socola, đậu xanh cũng rất được yêu thích. Ngoài kem Tràng TiềnHà Nội còn có rất nhiều cửa hàng kem nổi tiếng như kem xưởng Xã Đàn, kem Ông già phố Lò Đúc, kem xôi Hai Bà Trưng, kem Hồ Tây…
Kem Tràng Tiền
Kem Tràng Tiền

Tào phớ

Tào phớ là một món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích. Khi bước vào hè, tào phớ càng trở nên “quyền lực” và được nhiều người biết đến hơn.
Hiện nay các bạn trẻ còn sáng tạo ra món tào phớ thập cẩm vô cùng hấp dẫn thay vì chỉ ăn tào phớ như thông thường. Một bát tào phớ thập cẩm có giá dao động từ 6.000 – 10.000 đồng với sự kết hợp độc đáo từ vị ngọt mát của đường, vị thơm ngon hơi bùi của dừa tươi và sự dai dai, giòn giòn của những hạt chân trâu.
 
Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị!!
 
Ẩm thực thủ đô - say lòng du khách!!

BTV: Phạm Thị Loan

Chia sẻ: