Khách du lịch săn lùng cua mặt trăng để thưởng thức tại Côn Đảo

Khách du lịch săn lùng cua mặt trăng để thưởng thức tại Côn Đảo

Khách du lịch săn lùng cua mặt trăng để thưởng thức tại Côn Đảo

Khách du lịch săn lùng cua mặt trăng để thưởng thức tại Côn Đảo

Côn Đảo nổi tiếng với rất nhiều loại hải sản tươi sống, trong đó quý và hiếm phải kể đến cua mặt trăngCua Mặt trăng  loại hải sản sống ẩn náu trong các bãi đá san hô xung quanh các hòn đảo. Tuy nhiên, là đặc sản trên Côn Đảo nhưng không phải nhà hàng nào cũng có cua mặt trăng. Vì lẽ đó, bạn phải đi du lịch Côn Đảo đúng mùa và tìm đúng địa chỉ mới có thể thưởng thức được đặc sản này.

Loại cua mặt trăng có thịt thơm ngon nhất vào kì trăng mọc
Loại cua mặt trăng có thịt thơm ngon nhất vào kì trăng mọc

Gọi là cua mặt trăng bởi vì trên mai có nó nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi như mặt trăng. Loại cua này có thịt thơm ngon nhất vào kỳ trăng mọc. Điều này hoàn toàn trái ngược với các loại cua khác, thịt thường xốp trong thời kỳ này. Cua mặt trăng được xếp vào hàng “đệ nhất cua” bởi thịt cua rất ngon, vừa thơm lại săn chắc. Cua mặt trăng thường sống ở các bãi đá san hô Côn ĐảoVỏ ngoài của loại hải sản đặc biệt này khá dày và đẹp. Người ta thường phơi khô và lấy vỏ này trưng trong tủ kính hay bán cho khách du lịch làm quà lưu niệm. Chính vì vỏ dày như thế nên khi chế biến cần có dụng cụ để bẻ nếu không ta sẽ không cách nào “chế ngự” được vỏ cua. Hầu hết du khách thưởng thức món cua này đều có cảm nhận rằng thịt của nó giống với cua Huỳnh Đế. Vị cua ngọt, thịt dai và thơm. Có thể chế biến cua theo nhiều cách nhưng thông dụng nhất là luộc.

Muốn thưởng thức vị ngon ngọt nguyên chất thì nên thưởng thức món cua mặt trăng luộc
Muốn thưởng thức vị ngon ngọt nguyên chất thì nên thưởng thức món cua mặt trăng luộc

Cua mặt trăng ngon nhất là khi hấp hay rang me. Bình thường du khách tới du lịch Côn Đảo hay chọn cua mặt trăng hấp. Bởi bằng cách chế biển này thịt ghẹ giữ lại được hương vị nguyên gốc nhất. Từng thớ thịt cua ngọt đậm đà, chắc. Dùng tay gỡ thịt rồi chấm với muối tiêu chanh. Vị đậm đà của cua, vị cay nồng của tiêu hòa quyện. Ngoài ra, cua mặt trăng nướng cũng là đồ ăn được yêu thích. Thịt cua thơm nức, mùi thơm nhẹ, nước cua chảy ra ngọt đậm đà. Còn với loại cua mặt trăng rang me, vị chua nhẹ của me quyện trong vị cay cay nồng của ớt. Cùng mùi tỏi cháy, vị ngọt khó quên của cua biển sẽ ai ăn một lần cũng nhớ mãi.

Cua mặt trăng rang me vị chua cay, ngọt khiến du khách vừa ăn vừa xuýt xoa vì quá ngon
Cua mặt trăng rang me vị chua cay, ngọt khiến du khách vừa ăn vừa xuýt xoa vì quá ngon

Thiên nhiên đã vô cùng ưu ái với Côn Đảo chính vì thế mà càng ngày lượng khách du lịch tìm đến đây càng tăng mạnh. Sẽ chẳng còn gì thú vị hơn việc được dạo chơi trên những bãi cát trắng bên vùng biển xanh mát và thưởng thức những món đặc sản phong phú nơi đây. Bạn sẽ không phải là một thực khách sành điệu, am hiểu nếu đã từng đến đây mà không từng thưởng thức qua món cua mặt trăng tại Côn Đảo.

BTV : Tường Vy

Chia sẻ: