Khi đến Côn Đảo thì đây không chỉ là nơi để bạn thưởng ngoạn phong cảnh đẹp mà còn là nơi để bạn thưởng thức những món ăn đặc sản vùng biển.Ắt hẳn, nói đến đây bạn cũng biết rằng đến đây , đa số món ăn đều bắt nguồn từ những loại hải sản tươi sống rồi đúng không?
Trùn biển (sá sùng)
Đến Côn Đảo thưởng thức món Sá sùng- đặc sản ở Côn Đảo. Sá sùng còn gọi là trùn biển sống nhiều ở các đụn cát ven biển các tỉnh miền Trung. Khi thủy triều xuống, trong những ngày hè này người dân ven biển xóm chài rủ nhau ra các bãi cát để đào bắt sá sùng về chế biến những món ăn ngon hoặc bán cho các thương lái.
Theo Đông y, sá sùng có thể sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Chúng có thể dùng để chế biến để làm thuốc bằng cách ngâm nước muối, luộc chín, căng ra phơi khô. Muốn ăn lại thì đem luộc lần nữa rồi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn. Sá sùng tươi có thể chế biến thành các món nhưng ngon như nấu cháo, nấu canh, nướng vàng, xào chua ngọt, chiên giòn, làm gỏi...nhưng ngon nhất vẫn là món nướng chấm tương ớt, muối tiêu chanh. Thịt sá sùng nướng vừa giòn, mềm lại dai dai, béo bùi và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon.Sá sùng là món ăn giàu chất dinh dưỡng, đến Côn Đảo nhớ thử món này nhé.
Tôm hùm đỏ
Tôm hùm đỏ hay còn gọi là tôm hùm lửa loài này sinh trưởng rất chậm và không to lớn bằng các loài tôm khác và đặc biệt là nó không nuôi được tại các bè tôm hùm mà chỉ có thể đánh bắt từ thiên nhiên.Vì vậy, tôm hùm đỏ được xem là vua hải sản ở vùng Côn Đảo. Tôm hùm đỏ này sinh trưởng rất chậm và không to lớn bằng các loài tôm khác và đặc biệt là nó không nuôi được tại các bè tôm hùm mà chỉ có thể đắt bắt từ thiên nhiên. Nếu một lần đến Côn Đảo bạn hãy thưởng thức vua hải sản này chỉ cần thưởng thức qua một lần sẽ gây nghiện với du khách.
Cá thu một nắng
Cá thu một nắng tại Côn Đảo là một trong những đặc sản nổi tiếng được nhiều người ưa thích khi du lịch Vũng Tàu.Cá thu một nắng được người biển đánh bắt và chế biến trong một ngày.Từng khứa cá thu hồng hồng còn nguyên lớp da mềm mịn được rửa nước muối rồi đem đi phơi nắng.Phương thức giúp bảo quản cá thu một cách tự nhiên mà vẫn giữ nguyên độ tươi ngon cho cá, thuận lợi để đem quà từ biển về cho người thân , bạn bè. Cá thu một nắng tại Côn Đảo không có mùi tanh của cá tươi, không cứng như cá khô. Đó là nhờ sự kết hợp tuyệt vời của sự tươi ngon của cá tươi với vị mặn đậm đà của cá khô.
Tất cả tạo nên sự độc đáo của Côn Đảo mà bạn sẽ không tìm thấy ở bất cứ nơi đâu. Cá thu một nắng tại Côn Đảo có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon theo các cách khác nhau. Có thể kho, rán, nướng, sốt, kết hợp với các món ăn khác hay ăn kèm với cơm nóng sẽ rất tuyệt vời.Cơm nhà ngon chính nhờ các thu Côn Đảo.Đây là một món ăn rất giàu chất dinh dưỡng,tăng cường trí nhớ, bệnh tim mạch,… Khi đi du lịch, bạn không nên bỏ qua món ăn cá thu một nắng để thưởng thức và cảm nhận những dư vị đặc trưng của Côn Đảo.
Cháo hàu
Cháo hàu ở Côn Đảo – đặc sản nức tiếng thơm ngon, nhiều giá trị dinh dưỡng mà bất cứ ai có dịp ghé thăm Côn Đảo đều nên thử món cháo hàu trứ danh nơi đây. Cháo hàu được chế biến hết sức đơn giản, với “linh hồn món ăn” là những con hàu Côn Đảo nhiều giá trị dinh dưỡng, gạo quê được lựa chọn kỹ lưỡng, cùng gia vị hạt nêm, mỳ chính, tiêu, ngò, hành tím và các loại rau ăn kèm. Hàu đánh từ biển lên được đánh sạch vỏ, ngâm trong chậu nước có chứa ớt khoảng 30 phút cho hàu há miệng, thải hết đất cát ra. Đợi hàu há miệng, tách thịt ra khỏi vỏ thật khéo léo, sau đó tẩm ướp gia vị vừa ăn rồi phi thơm lên.
Cháo được nấu từ loại gạo quê hạt dài, có mùi thơm. Cháo hàu nấu đạt chuẩn phải có độ sánh vừa phải, không quá loãng cũng không quá đặc, hạt gạo chín nhừ nhưng không được nát.Khi cháo chín chỉ cần đổ thịt hàu đã xào chín vào nồi, đảo đều, múc ra bát, thêm chút tiêu, ngò tùy khẩu vị và thưởng thức. Nhiều người còn thích ăn cháo hàu Côn Đảo kèm với các loại rau sống, hoa chuối thái sợi. Bát Cháo hàu ở Côn Đảo nóng hổi, vị thịt ngọt mát, cháo chín mềm nhưng gạo không nát, kèm thêm chút tiêu, ngò, hành tím phi. Chỉ có thưởng thức món cháo hàu ngay tại Côn Đảo, do chính những người dân địa phương chế biến du khách mới cảm nhận được tại sao món ăn này lại trở thành một trong những món ăn đặc sản Côn Đảo.
Cá mú đỏ
Đến với Côn Đảo hít hà cho đã cái mùi hương mà chỉ biển mới có, cái mặn mà của ẩm thực Côn Đảo, cũng như để thưởng thức loại cá đặc biệt của Côn Đảo: Cá Mú Đỏ. Đặc trưng của cá mú đỏ Côn Đảo, đầu tiên nằm ở hình dáng bên ngoài. Cá rất to cùng với lớp vảy màu đỏ rực bao phủ toàn cơ thể. Dọc mình cá từ trên xuống dưới có các chấm to màu đen. Tiếp theo là thịt của cá mú đỏ không chỉ ngon mà còn rất giàu chất dinh dưỡng.
Ẩm thực Côn Đảo chắc hẳn sẽ làm du khách hài lòng đến đây.Những món ăn đặc sản nơi đây sẽ mãi là hương vị níu chân du khách và là những câu chuyện về văn hóa ẩm thực biển khi du khách trở về.Chúc du khách có một chuyến du lịch Côn Đảo tràn ngập niềm vui nhé.
BTV: Tường Vy
- Văn hóa Trung Quốc ngày nay (07.12.2021)
- Tìm hiểu vẻ đẹp của Trung Quốc qua 3 điểm đến nổi tiéng (07.12.2021)
- Ô trấn - Thành Cổ đẹp ngất ngây tại Trung Quốc (07.12.2021)
- 3 điểm đặc sắc tại Trung Quốc Phượng Hoàng Cổ Trấn (07.12.2021)
- 4 mẹo chuẩn bị đi du lịch Trung Quốc Tự túc (07.12.2021)
- Trang phục nữ giới của Trung Quốc thời phong kiến (07.12.2021)