Rượu ngô Na Hang - ấm lòng du khách

Rượu ngô Na Hang - ấm lòng du khách

Rượu ngô Na Hang - ấm lòng du khách

Rượu ngô Na Hang - ấm lòng du khách

Đến với Na Hang vùng đất huyền thoại bạn sẽ được hòa nhịp với cuộc sống nơi đây, sẽ được tiếp đãi ân tình bời tấm lòng nhân hậu của bà con dân tộc, để thưởng thức vị cay nồng hương thơm ngào ngạt của rượu ngô và lai rai với thịt trâu gác bếp, thịt lợn đen, cá sông Gâm…
Văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam được thể hiện khá đậm nét qua các món ăn truyền thống, nhưng ở mỗi dân tộc lại có cách thức chế biến các món ăn, đồ uống cho riêng mình. Người Tày ở huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang có vốn văn hóa ẩm thực truyền thống khá phong phú với nhiều món ăn, thức uống đặc trưng của miền rừng núi đã để lại dấu ấn sâu đậm cho những người dù chỉ một lần được thưởng thức, đặc biệt là rượu ngô, thứ rượu nổi tiếng thơm ngon của miền đất này.
Rượu ngô Na Hang là một loại rượu ngon nổi tiếng, mang đậm hương vị của đồng bào dân tộc vùng núi phía Bắc. Đó là đặc sản Tuyên Quang nổi tiếng với hương vị thơm nồng và êm dịu khi uống. Đến Tuyên Quang, bạn sẽ được ngắm nhiều cảnh đẹp, ăn nhiều món ngon và không thể thiếu thưởng thức hương vị đặc sản rượu ngô Na Hang nổi tiếng.Hãy cùng Art Travel khám phá nhé!!

Rượu ngô Na Hang
Nấu  rượu ngô Na Hang

Chỉ cần nhấp một chút rượu ngô thôi, bạn sẽ có những cảm giác vô cùng mới lạ. Không cay nồng như những loại rượu ở miền xuôi, không nồng nàn như những chai sâm panh, mà nó mang một hương vị hoàn toàn mới, hương vị ấy là sự pha trộn của núi rừng Na Hang. Cái hương vị thơm mát lan tỏa của rượu ngô từng chút, từng chút được ngấm vào trong cơ thể bạn, khiến bạn có cảm giác như một dòng suối đang chảy trong cơ thể mình.

Ngô được chọn để nấu rượu cũng phải được chọn lọc kỹ lưỡng, ngô phải là giống ngô vàng cho hạt đều, không có mối mọt. Nồi ngô được bung trong nồi đồng mất cả nửa ngày trời, những người phụ nữ và trẻ con được giao trọng trách giữ bếp lửa để lửa luôn được cháy đều. Mực nước trong nồi bao giờ cũng phải sấp mặt ngô, đến khi nào ngô nở ra là được.
Để làm ra được chén rượu ngô ngon – tạo nên thương hiệu rượu ngô men lá Na Hang cũng phải trải qua nhiều giai đoạn công phu và tỷ mỷ. Muốn rượu thơm ngon thì đầu tiên phải có loại men hảo hạng, loại men được tổng hợp từ hơn 20 loại lá thuốc quý hiếm, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu nấu rượu
Nguyên liệu nấu rượu

>>Xem thêm: Những món ăn không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến Miền Bắc

Uống rượu ngô Na Hang ta có thể cảm nhận được hết sự vất vả, sự nhọc nhằn và cả tấm chân tình của con người nơi đây đã gửi gắm trong từng giọt rượu. Sở dĩ rượu ngô Na Hang không chỉ nổi tiếng mà người dân luôn tâm huyết với nghề bởi nó như một thứ di sản văn hóa, nay đã trở thành sản phẩm du lịch không thể thiếu, phần nào làm nên niềm tự hào của người dân Na Hang nói riêng và người dân Tuyên Quang nói chung.
Ai đã lên Tuyên Quang, xin đừng quên uống rượu Na Hang. Thứ rượu ngon nhờ có loại men đặc biệt, cách nấu riêng độc đáo, nhưng có thể vì tấm lòng người dân địa phương chỉ biết gửi lòng mình qua chén rượu, khiến du khách không chỉ say vì uống, mà còn say trong nỗi nhớ trào dâng bởi sự chất phác, mộc mạc, một nắng hai sương của bà con các dân tộc vùng cao Na Hang.

Rượu ngô Na Hang
Rượu ngô Na Hang
 

Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời!!!

BTV: Phạm Thị Loan

Chia sẻ: