Pad Thái - Món ăn mang vẻ đẹp biểu tượng của Thái Lan

Pad Thái - Món ăn mang vẻ đẹp biểu tượng của Thái Lan

Pad Thái - Món ăn mang vẻ đẹp biểu tượng của Thái Lan

Pad Thái - Món ăn mang vẻ đẹp biểu tượng của Thái Lan

Ẩm thực Thái Lan là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống với những phong cách nấu nướng đặc biệt. Mỗi món ăn đều có sự phối trộn tinh tế giữa vị cay, chua, ngọt và đắng. Một trong những món ăn nổi tiếng và phổ biến nhất của xứ sở chùa Vàng là Pad Thái, hay còn có thể hiểu là bún xào. Nguyên liệu của món ăn này gồm có mì xào trộn trứng, đậu phộng, tôm khô, đậu phụ, sốt me, đậu, đôi khi có kèm với tôm hoặc mực. Pad Thái được xem là một trong những món ăn quốc gia của Thái Lan. Những quầy hàng ở phố Khao San là điểm bán Pad Thái được nhiều khách hàng yêu thích.

Bỏ vắt me vào tô, cho 200 ml nước sôi vào, trộn cho me ra hết nước chua! Lọc qua rây, được ngay tô nước me chua lè , băm 5 trái ớt vào làm nóng chảo cho ít dầu ăn vào, dầu nóng cho ít tỏi băm vào phi thơm, tỏi vàng đổ nguyên tô nước me vào, cho vào đó 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm. Đun sôi tắt bếp! Phở khô trụng sơ qua nước sôi, k cần trụng kĩ, vì còn xào, nếu kĩ quá sẽ bị nát! Vớt ra để ráo! Tôm tươi bóc vỏ, lấy chỉ lưng, ướp với hành tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, ướp 15'. Tôm khô ngâm nước nóng 10 phút, rui rửa sạch, giã nhuyễn. Đậu hũ cắt miếng như hình. Đậu phộng dã hơi dập dập, hẹ cắt khúc, giá rửa sạch. Làm nóng chảo khác, khử tỏi cho thơm, đổ tôm đã ướp + tôm khô vào xào khoảng 15 giây. Múc 1 muỗng nước me cho vào chảo 3 giây, đổ tôm ra tô! Bỏ chảo lên lại bếp, cho thêm ít dầu, đánh tan 2 quả trứng gà đổ nhanh lên chảo chiên 10 giây, cho bánh phở vào đào nhanh tay với trứng, giảm lửa, múc 2 muỗng nước me chan vào, đảo đều, cho đậu hũ, hỗn hợp tôm vào đảo tiếp, vừa đảo vừa cho tiếp nước me, nêm cho đến khi vừa ăn, cho giá hẹ vào đảo 5 giây tắt bếp. Múc ra đĩa, rắc đậu phộng lên trên, nếu muốn ăn chua thêm thì có thể vắt thêm 1 miếng chanh.

Cách làm món Pad Thái ngon đậm đà bản sắc người Thái Lan khá đơn giản nhưng không ít người làm sai với nguyên bản của nó. Không giống như những món Pad Thái bán ở nước ngoài, bạn sẽ thấy rất hiếm món Pad Thái bán ở Thái Lan có bất kì loại thịt khác nào ngoài tôm. Một món Pad Thái cơ bản thường chỉ có một ít nước, để trên bề mặt là tôm tươi và một miếng đậu phụ. Phần lớn, món ăn này thường có trứng xào chung với mì hoặc là chiên một lớp trứng mỏng cuốn xung quanh để món ăn nhìn hấp dẫn hơn. Các loại rau trong Pad Thái đó là giá đỗ xanh và hẹ.

Xem thêm: Xứ sở với muôn vàng điểm đến thú vị độc đáo 

Pad Thái được xem là món ăn mang quốc hồn quốc túy của đất nước chùa vàng. Vậy nên, ai lần đầu đến với ẩm thực Thái Lan hầu như cũng sẽ chọn Pad Thái làm khởi đầu cho hành trình trải nghiệm của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ rất khó để có thể thưởng thức được đúng nguyên vị của món ăn này nếu không đến Thái Lan.

Đến Thái mà không thưởng thức món Pad Thái sẽ là sự hối tiếc rất lớn cho du khách. Nguyên liệu của món ăn này gồm có mì xào trộn trứng, đậu phộng, tôm khô, đậu phụ, sốt me, đậu, đôi khi có kèm với tôm hoặc mực. Pad Thái được xem là một trong những món ăn quốc gia của Thái Lan. Những quầy hàng ở phố Khao San là điểm bán Pad Thái được nhiều khách hàng yêu thích.

Có thể nói Pad Thái là món ăn nổi danh của Thái Lan, từng vinh danh trong top 5 của bảng xếp hạng 50 món ăn ngon nhất của thế giới. Pad Thái khiến cho thực khách nhớ hoài, nhớ mãi bởi cái hương vị chua ngọt của sợi phở xào quyện trong cảm giác cay nồng của ớt tươi lẫn ớt bột. Sẵn sàng kích thích vị giác, đánh gục bất kỳ khách hàng khắt khe nhất!

Pad Thái là một món ăn rất nổi tiếng của Thái Lan, được xếp thứ 5 trong bảng xếp hạng 50 món ăn ngon nhất thế giới (dựa theo tổng hợp của CNN năm 2011). Nói tới đây thì kể cả là chưa có cơ hội thưởng thức món Pad Thái này ở Thái thì cả nhà hãy thử làm và cảm nhận nó nhé. Bởi đôi khi những nhà hàng Thái họ cũng làm khác đi để phù hợp với khẩu vị của người dân ở mỗi vùng, mỗi nước khác nhau nên không phải lúc nào chính xác như mùi vị của món Pad Thái ở Thái. Chúc quý khách có chuyến đi thú vị.

BTV: Trần Thị Nguyệt

Chia sẻ: