Mì quảng tinh túy ẩm thực Hội An

Mì quảng tinh túy ẩm thực Hội An

Mì quảng tinh túy ẩm thực Hội An

Mì quảng tinh túy ẩm thực Hội An

Nếu người Hà Nội tự hào vì món phở bò thơm ngon, người dân Huế có món bún bò đặc sắc thì người xứ Quảng lại tự hào về mì Quảng, mộtmón ăn đặc sản Hội An. Món này từng khiến bao thực khách phải lưu luyến mãi hương vị thơm ngon đặc trưng.
Mì Quảng từ lâu không còn là đặc sản của riêng Quảng Nam nữa, nó đã trở thành thứ quà chung cho du khách khi đến miền Trung. Nhưng về Hội An, vẫn thấy món ăn có nét riêng. Có lẽ vì không khí thân thiện và con người hồ hởi nơi đây khiến nó đặc biệt hơn bất cứ nơi đâu trên đất nước

Mì quảng
Mì quảng

>>Xem thêm: Cẩm nang du lịch Hội An


Mì Quảng gồm những nguyên liệu bình dân. Sợi mì từ gạo, thịt tôm, thịt heo, thịt gà… gần gũi, miếng bánh tráng nướng rẻ tiền, vài thứ rau sẵn có, chẳng thứ nào cao sang, quyền quý. Ấy thế mà nó lại đại diện cho cả một nền ẩm thực chứ chẳng phải đùa.
Từng lá mì dai mềm trắng muốt để trong tô, phía trên là đủ loại thịt hấp dẫn, hành tươi xắt nhỏ, rau thơm, trứng cút, đậu phộng rang. Lùa đũa vào mới thấy nước dùng béo ngọt khiêm tốn chờ phía dưới.
Gắp chút rau sống đủ loại: càng cua, giá đỗ, xà lách, rau đắng, húng quế… cho vào và trộn đều sẽ thấy mùi thơm đến tứa nước miếng dậy lên cuốn hút. Mì Quảng có thể ăn chung với bánh tráng nướng ngọt thơm và ớt sừng xanh giòn, cay nồng đặc biệt.
Ngày nay món mì Quảng được biến tấu thành rất nhiều loại khác nhau như mì Quảng tômmì Quảng thịt heomì Quảng gàmì Quảng xá xíu, mì Quảng sườnmì Quảng bò, mì Quảng cá… Tên gọi của món mì phụ thuộc vào loại thực phẩm chính ăn cùng với mì như tôm, thịt heo, thịt gà, thịt bò…
Tùy vào từng loại mì Quảng mà sẽ có thêm các loại thực phẩm khác trong bát mì, ví dụ như mì Quảng xá xíu sẽ có thêm vài lát thịt xá xíu, mì Quảng bò sẽ có vài lát thịt bò, mì Quảng cá sẽ được thêm vài khứa nạc cá… Còn với mì Quảng đặc biệt đa phần có đầy đủ cả tôm, thịt, sườn…

Mì quảng
Mì quảng

Nhìn tô mì bốc khói nghi ngút cùng những chú tôm đỏ mọng, màu tươi mát của các loại rau, điểm một chút màu vàng của đậu phộng đã đánh thức các giác quan, mang lại cảm giác thèm ăn trong ta. Mì Quảng phải ăn lúc nóng thì mới giữ đúng hương vị của nó.
Dường như mì Quảng luôn có mặt trong bữa ăn của người dân nơi đây như là một thói quen, như một thứ đặc sản dùng để tiếp khách, chiêu đãi bạn bè cũng như trong những dịp cưới xin, ăn hỏi, ... Hơn nữa giá cả cũng phải chăng (từ 7 đến 15 nghìn) nên cũng vì thế mà du khách mỗi dịp tới đây đều chọn mì Quảng như là món ăn khoái khẩu, như một nét hấp dẫn riêng níu chân du khách mỗi khi đến Hội An.

Ở Hội Anmì Quảng được bán khắp nơi, từ các quán ăn ở thành thị đến các hàng quán ở thôn quê, nhưng thú hơn cả vẫn là những quán mì bên các hè phố rêu phong. Du khách xa nay vẫn thích thế, họ không những ngồi thưởng thức những món ăn mà họ còn muốn ngồi trong không gian phố vắng yên tĩnh, ngắm nhìn những ngôi nhà cổ kính, mái ngói âm dương san sát, tạo cho họ một bữa ăn đầy ý vị.

Mì quảng
Mì quảng

Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị!!

BTV: Phạm Thị Loan

Chia sẻ: