Lạc lối trước sushi và sashimi Nhật Bản-hai món ăn tuy một mà là hai

Lạc lối trước sushi và sashimi Nhật Bản-hai món ăn tuy một mà là hai

Lạc lối trước sushi và sashimi Nhật Bản-hai món ăn tuy một mà là hai

Lạc lối trước sushi và sashimi Nhật Bản-hai món ăn tuy một mà là hai

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản chắc không còn ai xa lạ với hai món ăn là SUSHI và SASHIMI .Đây là hai món ăn của Nhật Bản và hiện nay đã được phổ biến trên toàn thế giới, sự phát triển của hai món ăn này chính nhờ vào cách chế biến đa dạng, bắt mắt và hương vị độc đáo của nó mang lại. Với hình thù nhỏ nhắn,đều dùng từ các loại hải sản tươi sống nên có rất nhiều người nhầm tưởng rằng sushi và sashimi là một. Thế nhưng, có được đến được thưởng thức thì mới có thể am hiểu và phân biệt được hai loại này.

Hãy đến Nhật Bản thưởng thức hai món hải sản tươi sống sushi và sashimi này nhé.
Hãy đến Nhật Bản thưởng thức hai món hải sản tươi sống sushi và sashimi này nhé.

Sushi và sashimi là hai món ăn luôn được truyền tai nhiều nhất mỗi lần khách du lịch đến đây.Do vị trí địa lí bốn bề bao quanh đều là biển, hải sản và rong biển chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của người Nhật. Chính vì vậy, các loại hải sản như cá ngừ, trứng hồi,cá nóc,cá thu, cá basa,…luôn được tươi ngon và đó chính là nguyên liệu quan trọng nhất tạo nên món sushi và sashimi trứ danh như ngày nay. Người Nhật luôn tỉ mỉ , thận trọng trong từng khâu chọn nguyên liệu sạch, đảm bảo độ giòn, cắt các loại hải sản thành từng lát mỏng ,cẩn thận trang trí , bày biện ,  phối màu sắc một cách hài hòa kích thích vị giác cho người thưởng thức.Sushi và sashimi đều được ăn cùng với nước tương, một ít mù tạt và vài lát gừng . Món ăn vừa có vị mát lạnh nhưng cũng vừa đủ ấm bụng bởi những gia vị có tính hàn, nhiệt kết hợp thật khéo léo.

Sushi và sashimi ngon, ngọt, giòn được chọn lựa kĩ lưỡng từ hải sản tươi sống của Nhật Bản
Sushi và sashimi ngon, ngọt, giòn được chọn lựa kĩ lưỡng từ hải sản tươi sống của Nhật Bản

Nổi tiếng trên khắp thế giới vì mang trong mình biểu tượng văn hóa ẩm thực Nhật Bảnsushi được dùng trong bữa ăn chính giống như người Việt Nam ăn cơm. Món ăn là sự kết hợp giữa cơm trộn với giấm ăn cùng với hải sản tươi sống . Điểm nhấn lớn của món ăn không chỉ nằm ở việc phải lựa chọn hải sản tươi ngon mà còn  nằm ở việc tỉ mỉ, trang trí món ăn. Hiện nay, sushi được phát triển vô cùng đa dạng với rất nhiều loại khác nhau, nhiều kiểu tạo hình tạo kiểu mới lạ ,phức tạp vô cùng đẹp mắt. Ở Nhật Bản , sushi có 6 loại cơ bản gồm : Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki. Chỉ riêng những kiến thức về các loại sushi, cách làm và cách thưởng thức sushi cũng đủ làm nên một môn nghệ thuật – nghệ thuật của sự phối hợp màu sắc và hương vị. Đối với, sushi việc bạn thưởng thức một món ăn không chỉ là thưởng thức hương vị của nó mà còn là “chiêm ngưỡng” bức tranh nghệ thuật kỳ công do các nghệ nhân bày ra trước mắt bạn.Vì vậy, nếu muốn  hiểu về văn hóa Nhật Bản thì sushi  món ăn không thể bỏ qua.

Sushi-món ăn kết hợp giữa cơm Nhật Bản và hải sản tươi ngon
Sushi-món ăn kết hợp giữa cơm Nhật Bản và hải sản tươi ngon

Nếu sushi là vua thì sashimi chính là hoàng hậu trong ẩm thực Nhật BảnSashimi không cầu kì , phức tạp như sushi nhưng nó ẩn chứa tinh tế trong nét văn hóa NhậtSashimi được xem là món ăn khai vị trong các bữa ăn của Nhật Bản, vì người Nhật quan niệm rằng nếu ăn các món ăn mặn trước thì sẽ đánh mất các vị tươi ngon, nguyên chất của Sashimi.Vì sao lại như vậy? Vì sashimi cơ bản chỉ là các loại hải sản được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2,5cmchiều dài 4cm và dày chừng 0,5cm , được ăn cùng với mù tạt,tương và các loại rau củ như tía tô, củ cải trắng,… Chính vì vậy món ăn này cần được ăn đầu tiên để có thể thưởng thức đủ vị ngon giòn ngọt tươi của nó mang lại. Tuy nhiên, sashimi cũng có thể trở thành món chính được ăn cùng với cơm và chén súp miso.Nếu sushi đề cao nghệ thuật bày biện thì sashimi chính là vẻ đẹp trong tâm hồn, nó đề cao đến hương vị tự nhiên, tươi ngon của chính những nguyên liệu đó mang lại.

 Sashimi được xem là món ăn khai vị trong các bữa ăn của Nhật Bản
 Sashimi được xem là món ăn khai vị trong các bữa ăn của Nhật Bản

Khi ăn sushi và sashimi hãy ăn những loại cá có hương vị nhẹ một chút rồi chuyển dần sang các hương vị khác đặc sắc hơn..Hãy bắt đầu với miếng cá trắng, bạc , đỏ rồi đến hương vị đậm đà nhất như cá hồi và trứng cá hồi,cá ngừ là món béo nhất hãy để ăn cuối cùng,sushi trứng sẽ là món tráng miệng cho thực khách.Nên nhớ là khi ăn đừng chấm sushi và sashimi vào tương quá lâu sẽ đánh mất hương vị của hải sản nhé.Phân biệt sushi và sashimi là điều không khó, điều quan trọng là khi chúng ta ăn chúng ta phải cảm nhận được ý nghĩa , sự tinh tế của người Nhật trong từng món ăn họ mang đến cho chúng ta.

Hãy ăn sushi và sashimi đúng cách để thưởng thức hương vị hoàn hảo của nó nhé.
Hãy ăn sushi và sashimi đúng cách để thưởng thức hương vị hoàn hảo của nó nhé.

Sushi và sashimi-hai món ăn không chỉ là món ăn mà còn là kiệt tác nghệ thuật của người Nhật.

Chúc bạn có một chuyến du lịch đến Nhật thật vui vẻ và nhớ thưởng thức sushi và sashimi nhé.

BTV : Tường Vy

 

Chia sẻ: