Phú Quốc không chỉ được tạo hóa ban cho cảnh đẹp như chốn thiên đường mà nền ẩm thực ở đây cũng làm nao lòng bao thực khách. Nét đặc sắc của nền ẩm thực Phú Quốc chính là sự kết hợp giữa nguồn lợi tự nhiên với khối óc sáng tạo của con người. Đến thiên đường biển đảo Phú Quốc thì nhất định phải thưởng thức các món đặc sản thơm ngon nổi tiếng ở đây.
Còi Biên Mai
Còi biên mai là một trong 5 món ăn đặc sản tại Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang ,là một hòn đảo lớn ở phía tây Việt Nam. Còi biên mai có thể chế biến nhiều món ăn ngon mang hương vị biển như: xào (nấm rơm, nấm đông cô, củ hành, cải bẹ xanh), nướng muối ớt, nướng chao, nhúng lẩu… Còi biên mai mua ở chợ về rửa nước lạnh pha ít muối cho sạch, để ra rổ cho ráo. Sả ớt bằm nhuyễn để sẵn ra chén. Bắc chảo lên bếp phi dầu mỡ và sả ớt cho thơm rồi cho còi biên mai vào xào cùng gia vị. Dùng xạng đảo nhiều lần cho thịt ngấm đều. Gần 10 phút sau thấy nước gia vị rút vào còi biên mai hơi sền sệt là chín.Theo kinh nghiệm của người dân trên đảo, để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của còi biên mai thì chỉ có nướng muối ớt, nướng chao hay nướng sa tế là ngon nhất. Chỉ khi nướng, từng phần còi săn lại thấm đẫm vị mằn mặn, cay cay của ớt đem đến hương vị thơm ngon mà khi đã được ăn một lần, bạn sẽ khó quên được.
Gỏi cá Trích và rượu Sim ở Phú Quốc
Đến với Phú Quốc không thể không biết đến món ăn này, đầy tính dân dã nổi tiếng của người dân nơi đây. Cá trích có rất nhiều ở các vùng biển Phú Quốc nên việc khai thác và đưa nó trở thành nét đẹp văn hóa ẩm thực nơi đây là rất dễ dàng. Khi ăn gỏi cá Trích người dân nơi đây thường phải nhấm cùng với rượu Sim. Chút men có trong rượu hòa cũng với đạm trong thịt cá còn tươi tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo, êm ấm cho những ngày ra khơi. Thêm nữa trái sim được trồng rất nhiều trên rừng Phú Quốc, người dân ở đây đã chế biến những quả sim chín mọng trở thành thứ rượu ngọt và thơm rất đặt trưng.
Bún Kèn
Đây là món ăn nên thử khi đến đảo ngọc phương Nam để cảm nhận hết nét đặc trưng của biển cả. Cách làm ra một tô bún kèn cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu, làm nước kèn đến việc nêm gia vị. Cá ngân giã nhuyễn xào với ớt, tỏi, xả, nước kèn được nấu từ hỗn hợp cốt dừa và nước cá luộc nên rất thơm hương. Tô bún bắt mắt về màu sắc và hương vị, ăn kèm với đu đủ thái sợi, dưa leo, giá non, rau thơm và bánh mì tùy khẩu vị. Du khách có thể tìm đến quán Bún kèn Phú Quốc trên đường 30/4 để thưởng thức món đặc sản nức tiếng này.
Canh nấm tràm
Nấm tràm là một đặc sản nơi cánh rừng nguyên sinh Phú Quốc ban tặng, nấm xuất hiện nhiều sau mùa mưa, từ tháng 3 – 4 âm lịch. Thời gian tàn cũng rất nhanh chóng nên người dân phải tranh thủ mới có thể hái lượm được. Vị đắng thanh nhẹ hài hòa giữa vị ngọt, độ đạm của hải sản tươi ngon tạo nên một hương vị món ăn đặc biệt. Không chỉ là một món ăn, canh nấm tràm có tác dụng như một liều thuốc chữa trị hiệu nghiệm các bệnh đau đầu, nhức mỏi, cảm mạo…
Phú Quốc có rất nhiều món ăn đặc sản khiến du khách đến đây tham quan không chỉ thích thú với những giây phút thư giãn, chìm đắm trong cảnh đẹp mà còn rất hài lòng với các đặc sản cực kì ngon nơi đây.Chúc bạn có một chuyến tham quan Phú Quốc thật vui vẻ và ăn được nhiều món ngon nhé.
BTV : Tường Vy
- Văn hóa Trung Quốc ngày nay (07.12.2021)
- Tìm hiểu vẻ đẹp của Trung Quốc qua 3 điểm đến nổi tiéng (07.12.2021)
- Ô trấn - Thành Cổ đẹp ngất ngây tại Trung Quốc (07.12.2021)
- 3 điểm đặc sắc tại Trung Quốc Phượng Hoàng Cổ Trấn (07.12.2021)
- 4 mẹo chuẩn bị đi du lịch Trung Quốc Tự túc (07.12.2021)
- Trang phục nữ giới của Trung Quốc thời phong kiến (07.12.2021)