Dừng chân đến Phú Quốc, thưởng thức Bún Kèn thơm ngon và đậm đà.

Dừng chân đến Phú Quốc, thưởng thức Bún Kèn thơm ngon và đậm đà.

Dừng chân đến Phú Quốc, thưởng thức Bún Kèn thơm ngon và đậm đà.

Dừng chân đến Phú Quốc, thưởng thức Bún Kèn thơm ngon và đậm đà.

Phú Quốc nổi tiếng với rất nhiều món ăn hải sản đầy chất đạm và dinh dưỡng như bào ngư, gỏi cá trích, hải xâm,…. Được thưởng thức chung với vô số loại rượu nổi tiếng như rượu Sim, rượu Mỏ Quạ, rượu Hải mã. Tuy nhiên ở đây có những món ngon mà không nơi nào có đó là Bún Kèn.Cái tên thật đặc biệt phải không các bạn?

Bún Kèn-đặc sản chân phương vùng đất Phú Quốc
Bún Kèn-đặc sản chân phương vùng đất Phú Quốc

Món bún kèn vốn ít được nhắc đến trên bản đồ ẩm thực Việt Nam, thi thoảng tìm thấy ở các quán vỉa hè tại Châu Đốc hay Cần Thơ chứ khó tìm ở những thành phố lớn. Ngay tại Phú Quốc, món này cũng ít người biết cách chế biến đúng vị dù nguyên liệu khá đơn giản. Hiện tại, ở Phú Quốc cũng có một số tiệm bán món này nhưng ngon nhất vẫn chỉ có hai gánh hàng rong của một người bán gánh gần bùng binh chợ đêm Dinh Cậu và quán vỉa hè của cô Út Lượm ở đường 30/4 thị trấn Dương Đông.

Quán bún kèn của Cô Út Lượm
Quán bún kèn của Cô Út Lượm

Có tài liệu cho rằng “kèn” trong tiếng Khmer dùng để ám chỉ những món ăn có sử dụng nước cốt dừa. Không như nước lèo bún kèn ở một số tỉnh miền Tây được nấu từ thịt cá lóc, nước lèo bún kèn Phú Quốc được nấu từ cá nhàu hoặc cá ngân, những loại cá biển có rất nhiều ở đảo.

Nồi nước lèo được nấu từ hỗn hợp nước cốt dừa và nước cá luộc với hương vị rất đặc biệt.
Nồi nước lèo được nấu từ hỗn hợp nước cốt dừa và nước cá luộc với hương vị rất đặc biệt.


Bún Kèn có cách chế biến khác hẳn, cá sau khi chế biến được đem đi xay nhuyễn sau đó đem đi xào chung với xả, ớt… xào đến khi cá khô, giòn tỏa ra mùi thơm ngon khó tả. Chính vì được xay nhuyễn nên hương vị cá đảm bảo được vị bùi và mặn mà, thơm ngon.Tiếp đến là phần nước Kènđược nấu từ hỗn hợp cốt dừa và nước cá luộc nên rất thơm hương, nước cá luộc lọc bỏ xương đem đi nêm nếm gia vị vừa miệng rồi nấu đến khi nước sệt lại, tuy nhiên gia vị không thể thiếu của nước Kèn là bột cà ri và nước cốt dừa.
Gọi một tô bún Kèn bạn sẽ thấy được sự bắt mắt về màu sắc, hương vị và được ăn kèm với đu đủ thái sợi, dưa leo, giá non và rau thơm.
 Tô bún kèn có màu trắng của bún, giá, xanh của rau, đỏ của ớt, vàng cam của đu đủ bào, và vàng của nước lèo và cá xay nguyễn.. Mọi người có thể trọn lên và thưởng thức món ăn thơm ngon này, tùy theo khẩu vị từng người các bạn cũng có thể ăn bánh mì kèm theo nước Kèn sẽ rất tuyệt.Chỉ với 20 ngàn đồng bạn đã có thể thưởng thức món ăn dân dã nhưng mang đậm chất Phú Quốc. Nếu có dịp ghé qua hòn đảo này du khách đừng quên thưởng thức món ăn này nhé.

Quán Bún Kèn với đầy đủ màu sắc bắt mắt
Quán Bún Kèn với đầy đủ màu sắc bắt mắt

Bún Kèn-đặc sản bình dân ở Phú Quốc chắc chắn sẽ là một món ăn rất đáng để bạn thưởng thức. Hãy thư thả ngắm những cảnh đẹp ở hòn đảo ngọc Phú Quốc và ăn những món ngon nơi đây nhé.

BTV: Tường Vy

Chia sẻ: