Du lịch Phú Quốc nhất định phải thưởng thức món gỏi cá trích nổi tiếng

Du lịch Phú Quốc nhất định phải thưởng thức món gỏi cá trích nổi tiếng

Du lịch Phú Quốc nhất định phải thưởng thức món gỏi cá trích nổi tiếng

Du lịch Phú Quốc nhất định phải thưởng thức món gỏi cá trích nổi tiếng

 Thú vui của các du khách khi đến Phú Quốc là tha hồ lân la đến các cảng cá mua mực, tôm, cua, cá của các ngư dân vừa mới đánh bắt về. Chỉ cần một bếp mini, ít nước ngọt và cái nồi sạch sẽ, du khách sẽ có ngay những món luộc tươi ngon và rất rẻ. Tuy nhiên đến với Phú Quốc mà chỉ thưởng thức mấy món luộc, hấp thì bạn đã bỏ qua một thiếu sót rất lớn về ẩm thực Phú Quốc.

Đến Phú Quốc nhất định phải thưởng thức gỏi cá trích nổi tiếng
Đến Phú Quốc nhất định phải thưởng thức gỏi cá trích nổi tiếng

 Đối với bà con vùng biển nơi đây, cá trích là một đặc sản, thịt rất thơm ngon, thường dùng để nướng, chiên, nấu canh chua, kho lạt xốt cà, làm chả nhúng giấm,…, hấp dẫn nhất là món gỏi cá trích vắt nước cốt chanh, trộn với dừa nạo, đậu phộng rang, hành tỏi phi, rau sống rồi cuốn bánh tráng chấm với nước mắm Phú Quốc. Nếu có thêm chai rượu sim Phú Quốc uống kèm để giải bớt đạm thừa thì tuyệt còn gì bằng.

 Chính vì sự nổi tiếng đó mà nhiều du khách mỗi lần đến đây đều tìm đến đặc sản cá trích để thưởng thức một lần.

Gỏi cá trích làm nên thương hiệu Phú Quốc
Gỏi cá trích làm nên thương hiệu Phú Quốc

 Cá Trích có rất nhiều ở vùng biển Phú Quốc, nên việc đánh bắt được còn tươi và đem lên làm gỏi là điều rất dễ dàng. Gỏi cá trích rất dễ làm và dường như  người dân biển bãi ngang nào cũng biết chế biến món này. Làm gỏi cho một người ăn  thường chỉ chọn một chục con cá trích là vừa. Rửa cá thật sạch,  sau khi đánh vẩy, cắt bỏ đầu và lườn cá rồi thái mỏng. Cho chanh hoặc dấm vừa đủ làm tái thịt cá sau đó trộn gia vị ướp cá như : hạt tiêu, ớt, tỏi, gừng, muối và một ít bột ngọt. Món phụ gia quan trọng của gỏi  là chuối chát xắt mỏng, bởi chuối sẽ “rút” hết chất tanh của cá. Cho chuối vào thịt cá đã ướp cùng một lượt với hành tây, đậu phụng và đặc biệt phải có bột gạo  rang  (có thể lấy bột bánh tráng nướng để thay thế). Các loại rau húng quế xứ Quảng sẽ làm cho món gỏi cá thêm hấp dẫn. Có nơi cuốn gỏi với rau sống nhưng nhiều chỗ lại ăn gỏi với đọt lá đinh lăng. Một điều cần phải lưu ý là ăn gỏi cá rất mát bụng.

Gỏi cá trích cuốn với rau sống rất thơm ngon
Gỏi cá trích cuốn với rau sống rất thơm ngon

 Nước chấm gỏi cá trích cũng rất đặc biệt, được làm từ ớt hiểm, tỏi, đậu phộng rang, tất cả đem đăm nhuyễn rồi trộn lại với nhau, pha thêm nước mắm chính hiệu Phú Quốc sẽ tạo ra một hương vị vừa cay nồng, thơm lừng và khó quên khi chấm với gỏi cá trích.

 Nếu có dịp ghé thăm hòn đảo xinh đẹp này, đừng quên tận hưởng hương vị thơm ngon của gỏi cá trích và được tiếp xúc với những con người mộc mạc, bình dị, đầy hiếu khách nơi đây nhé.

BTV : Tường Vy

Chia sẻ: