Nền ẩm thực Nhật Bản từ xưa đến nay vẫn luôn được đánh giá cao vì sự thanh tao và tinh tế trong từng món ăn. Đến với xứ sở hoa anh đào này, mọi khách du lịch đều phải ngưỡng mộ về sự tỉ mỉ, thận trọng và trau chuốt từ nguyên liệu cho đến hương vị.Nếu có cơ hội được đặt chân đến đất nước mặt trời mọc này, đừng bao giờ quay về nếu chưa được thưởng thức 5 món ăn này.
1.SUSHI
Sushi là một món ăn trứ danh được đại diện như một nét văn hóa trong truyền thống ẩm thực Nhật Bản. Đây là món ăn rất được ưa chuộng và đã được chế biến ở rất nhiều nơi khác nhau. Thế nhưng, phải tận tay thưởng thức món ăn này ở nước Nhật- cái nôi của sushi thì bạn mới có thể cảm nhận được vị ngon đến hoàn hảo. Với sự kết hợp một ít cơm trộn với dấm và gia vị cùng với hải sản tươi sống như cá hồi , tôm, cá ngừ,,. Món ăn này tuy đơn giản nhưng khâu chuẩn bị và chế biến vô cùng phức tạp, cơm phải nấu chín vừa phải, dẻo,thơm mùi gạo, nước nấu phải tinh khiết . Quan trọng nhất chính là hải sản phải tươi sống và đảm bảo an toàn, được lựa chọn vô cùng kĩ lưỡng ở vùng duyên hải của Nhật Bản.Món ăn không pha tạp quá nhiều gia vị để người ăn có thể cảm nhận được sự ngon ngọt của hải sản tươi sống.Ngoài ra, họ còn sáng tạo trong cách trang trí, tỉa hoa quả, nắm cơm theo hình thù nghệ thuật kết hợp màu làm từ nguyên liệu tự nhiên để món ăn thêm màu sắc. Khách du lịch có thể thưởng thức các món ăn sushi này tại các nhà hàng nổi tiếng ở Tokyo như nhà hàng Sukiyabashi jiro, nhà hàng sushi saito,nhà hàng sushi yoshitake,…
2. Mì Ramen
Đối với người Nhật, Mỳ Ramen gắn liền với chiều dài lịch sử đất nước của họ. Mỳ Ramen đồng hành cùng với người Nhật trong thời buổi đất nước còn nghèo khó.Mì Ramen có sợi nhỏ màu vàng tươi được ăn cùng với phần thịt thăn được ướp với nước tương hoặc nước sốt mirin trong vòng 3 tiếng đồng hồ,bên cạnh đó còn có trứng ,rong biển và chả cá. Quan trọng nhất tạo nên đặc sắc của món mỳ nổi tiếng này là nước dùng được hầm từ xương gà hoặc xương heo trong vòng 10 giờ đồng hồ .Món mỳ tuy không quá đặc sắc nhưng chính sự kì công đã tạo nên sự ngọt dịu , thanh tao của món mỳ. Nguyên liệu được lựa chọn vô cùng kĩ càng và an toàn cùng với cách trang trí bắt mắt đã tạo nên điểm nhấn khó quên cho món mỳ này.
3. Okonomiyaki - bánh xèo Nhật Bản
Nói đến ẩm thực Nhật Bản không thể không kể đến món Okonomiyaki này. Đây là món ăn được gọi là “ tâm hồn Osaka” và phổ biến rộng rãi vùng Kansai và Hiroshima.Không giống như bánh xèo Việt Nam, bánh xèo ở Nhật được làm từ bột khoai nghiền trộn với nước hoặc nước dùng dashi. Bánh được nướng hoặc chiên áp chảo được xếp lên bắp cải , thịt heo, hải sản và cá ngừ bào sợi. Bánh xèo Nhật ăn cùng với tương ớt và sốt mayonnaise và được người phương tây gọi là “ pancake Nhật Bản”.Vài nhà hàng Okonomiyaki để cho khách được tự nấu món ăn này, họ chuẩn bị một tô nguyên liệu sống để khách tự trộn và nướng. Đây là món ăn rất được ưa chuộng ở đất nước mặt trời mọc vì vừa ngon, tiện lại không quá tốn kém.
4. Lẩu Shabu shabu- đỉnh cao ẩm thực Nhật Bản:
Shabu shabu là một món ăn truyền thống luôn được người Nhật tự hào là một trong những món ăn độc đáo thể hiện tinh hoa ẩm thực Nhật Bản. Vào đầu thế kỉ XX , lẩu Shabu Shabu ra đời lần đầu tại nhà hàng Suehiro (OSAKA). Món ăn này kích thích vị giác của người ăn không chỉ bởi hương vị đậm đà mà cả cách thưởng thức , bày biện vô cũng khác lạ và độc đáo. Món ăn này tuyệt hảo nhất, đúng hương đúng vị khi ăn cùng với thịt bò thượng hạng Wagyu của Nhật Bản được xắt từng lát mỏng bản to nhúng vào trong nồi nước lâu sôi sùng sục được hầm từ xương bò. Lẩu ngon nhất khi thả thịt bò vào đầu tiên để nước lẩu trở nên ngọt nhẹ mà vô cùng thanh tao rồi sau đó mới thả các loại rau củ như nấm , cải,mì udon ,.. .Vào tiết trời se lạnh quây quần bên gia đình quanh nồi lẩu Shabu Shabu,từng lát thịt mềm mại tan nhẹ trên đầu lưỡi, nhấm nháp một ít rượu sake . Tất cả tạo nên một hương vị không thể nào quên cho bất kì du khách nào khi đến đất nước mặt trời mọc này.
5. Lươn nướng-Unagi
Nếu có cơ hội đến Nhật , bạn nhất định không được bỏ quá món lươn nướng Unagi này. Đây là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin và chất khoáng được người Nhật tiêu thụ hàng ngàn năm qua,nhất là vào tiết trời hè nắng nóng.Những miếng lươn chưa được tẩm gia vị được nướng trên bếp than trong khoảng từ 5-10 phút. Từ khâu chế biến lươn đến nướng rất phức tạp và phải được các đầu bếp có tay nghề để lươn nướng vẫn giữ được vị ngọt nguyên chất của lươn.Nếu thực khách muốn ăn lươn nướng tẩm ướp Kaba-yaki, lươn sẽ được hấp cách thủy và nhúng qua nước tương koikuchi shoyu và được nhúng nướng nhiều lần tạo nên màu đỏ bắt mắt. Chỉ cẩn thưởng thức unagi một lần bạn sẽ khó cưỡng lại trước sự hấp dẫn của miếng thịt lươn mềm mại, chín vàng và tươm mỡ óng ánh.
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ là món ăn hàng ngày, mà ở đó còn ẩn chứa tính cách của con người nơi đây. Từ nguyên liệu đến hương vị, cách nấu nướng cho đến trang trí, tất cả đều tự nhiên, thanh tao và tinh tế.Từ năm 2013, nền ẩm thực Nhật Bản đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Nếu có cơ hội được đến, đừng chần chừ gì nữa hãy đến ngay các hàng quán hoặc nhà hàng để thưởng thức ngay thôi!
BTV: Tường Vy
- Văn hóa Trung Quốc ngày nay (07.12.2021)
- Tìm hiểu vẻ đẹp của Trung Quốc qua 3 điểm đến nổi tiéng (07.12.2021)
- Ô trấn - Thành Cổ đẹp ngất ngây tại Trung Quốc (07.12.2021)
- 3 điểm đặc sắc tại Trung Quốc Phượng Hoàng Cổ Trấn (07.12.2021)
- 4 mẹo chuẩn bị đi du lịch Trung Quốc Tự túc (07.12.2021)
- Trang phục nữ giới của Trung Quốc thời phong kiến (07.12.2021)